Chia sẻ kinh nghiệm mở tiệm rửa xe ô tô chuyên nghiệp từ A đến Z

Mở tiệm rửa xe ô tô – một trong những lĩnh vực kinh doanh ngày càng được phát triển mạnh trên thị trường. Ngày nay, khi mà số lượng ô tô ngày càng nhiều thì kéo theo đó là nhu cầu chăm sóc bảo dưỡng xe và vệ sinh xe sẽ càng tăng cao. Theo đó là sự xuất hiện của hàng loạt các tiệm, các cửa hàng rửa xe ô tô ra đời đáp ứng nhu cầu của người sủ dụng.

Việc mở một tiệm rửa xe ô tô có thể nói là một lĩnh vực kinh doanh thu lời nhanh, mang lại lợi nhuận cao. Trong khi đó để mở được 1 tiệm rửa xe ô tô khá đơn giản, chỉ cần có địa điểm, những thiết bị bơm rửa, vệ sinh thông thường là bạn có thể bắt đầu kinh doanh . Tuy nhiên để cửa hàng rửa xe của bạn trở nên chuyên nghiệp và cạnh tranh được với các địa chỉ rửa xe khác là điều không hề đơn giản chút nào. Vì vậy trước khi mở tiệm rửa xe, câu hỏi nhiều người gặp phải thường là:

 • Mở tiệm rửa xe ô tô cần bao nhiêu vốn?
 • Mở cửa hàng rửa xe ô tô cần những gì?
 • Mở tiệm rửa xe bao giờ thu hồi vốn?…

Vì vậy nếu bạn đang muốn có ý định mở của hàng rửa xe  ô tô chuyên nghiệp để làm ăn lâu dài, hãy theo dõi kinh nghiệm chia sẻ của một người đã và đang kinh doanh rất thành công với việc mở tiệm rửa xe ô tô.

Kinh nghiệm mở cửa hàng, mở tiệm rửa xe ô tô chi tiết

Cũng giống như các ngành nghề kinh doanh khác thì ngoài những yếu tố về vốn đầu tư, mặt bằng,… thì việc nắm bắt thời cơ, giành thời gian nghiên cứu, nắm bắt tình hình thực tế, phân tích nhu cầu người dùng khá quan trọng. Tuy nhiên đối với việc mở tiệm rửa xe thì không yêu cầu và đòi hỏi bạn phải có bằng cấp về lĩnh vực ô tô, xe máy hay có kinh nghiệm mà  yêu cầu bạn chăm chỉ, cẩn thận và kiên nhẫn.

Khi đó để mở một cửa hàng rửa xe bạn cần những gì? Cần bao nhiêu vốn. Với kinh nghiệm được chia sẻ sau đây, mong rằng bạn sẽ tìm được cho mình một đáp án phù hợp nhất với điều kiện và mong muốn về quy mô tiệm rửa xe của mình.

Mở cửa hàng rửa xe ô tô cần những gì?

 

1 – Vốn đầu tư.

Để mở tiệm rửa xe thì trước hết bạn cần phải có vốn.  Yếu tố này góp phần quan trọng nhất trong việc mở một tiệm rửa xe. Từ khâu thuê mặt bằng, mua trang thiết bị hay thuê nhân lực, bạn đều cần phải có vốn. Vốn này ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hoạt động của tiệm và nó góp phần quyết định cho việc đầu tư, xây dựng của tiệm rửa xe.

Và để duy trì được hoạt động của tiệm cũng như thu lại lợi nhuận, không bị áp lực về kinh tế thì bạn nên xây dựng tiệm rửa xe phù hợp với mức vốn của mình.

Khi mở tiệm rửa xe ô tô, việc cân nhắc và xem xét nguồn vốn sao cho hợp lý là điều quan trọng đối với các chủ tiệm. Nguồn vốn sẽ ảnh hưởng đến quyết định quy mô như thế nào? Nhỏ, vừa vừa hay lớn? Kế hoạch đầu tư của bạn ra sao? Đầu tư dàn trải, đầu tư 1 lần hay mua sắm các trang thiết bị theo 1 lộ trình phụ thuộc vào nhu cầu của khách hàng khu vực đó? Lựa chọn những trang thiết bị với chất lượng và thương hiệu ra sao? Loại cao cấp, bình dân hay rẻ tiền???

Vốn đầu tư khi mở tiệm rửa xe ô tô sẽ được sử dụng chủ yếu cho những mục đích sau:

 1. Chi phí thuê mặt bằng.
 2. Chi phí làm hạ tầng nhà xưởng.
 3. Chi phí mua trang thiết bị rửa xe, hỗ trợ bảo dưỡng xe.
 4. Nhân công trả cho thợ trong thời gian đầu khi chưa có nhiều doanh thu.
 5. Các chi phí phát sinh bất ngờ khác.

Với những mục đích trên, việc cần thiết là cân đối nguồn vốn mình có sao cho mở tiệm rửa xe phù hợp nhất với bản thân.

2 – Chọn mặt bằng, làm hạ tầng cửa hàng rửa xe ô tô

Để tiệm rửa xe của bạn đông khách, mặt bằng là một yếu tố quan trọng không kém so với vốn đầu tư. Việc chọn mặt bằng là bước quan trọng đầu tiên mà bạn cần chú ý đến bởi mặt bằng để kinh doanh tiệm rửa xe mang tính đặc thù của nó nên cần phải tìm được một địa điểm thuận tiện, thích hợp.

Tuy nhiên để chọn được một mặt bằng rộng rãi, thoáng có vị trí đẹp để mở tiệm rửa xe thì lại gặp vấn đề về giá cả. Như chúng ta đã biết thì diện tích mặt bằng càng lớn thì càng tốt nhưng do gặp vấn đề về giá cả nên bạn cần lưu ý và lựa chọn mặt bằng có diện tích phù hợp.

Nếu quy mô cửa hàng rửa cả ô tô và xe máy thì chúng tôi khuyên bạn nên tìm mặt bằng mở tiệm rửa xe có diện tích tối thiểu khoảng 40 mét vuông. Còn nếu chỉ rửa xe máy thôi thì không gian sẽ khoảng tầm 10 mét vuông là được.

Một vài lưu ý khi lựa chọn mặt bằng mở tiệm rửa xe ô tô, xe máy:

 • Nơi có diện tích rộng, thoáng mát có chỗ để xe: Đặc điểm của việc rửa xe là phải có chỗ đậu xe trước và sau khi rửa, có chỗ lau khô hút bụi, dọn nội thất cho xe,… Đặc biệt là những tiệm rửa xe làm nhiều về các dịch vụ khác như: tẩy ố kính, đánh bóng sơn xe, phủ nano, phủ gầm,… thì thời gian để làm một con xe mất khá nhiều. Do đó mặt bằng cần đủ rộng với mong muốn quy mô và dịch vụ bạn dự định kinh doanh.
 • Gần các khu vui, giải trí, mua sắm: Mở tiệm rửa xe ô tô, xe máy ở những khu vực này thường tập trung khá nhiều xe cả xe con lẫn xe 2 bánh sẽ gia tăng khách hàng cho cửa hàng của bạn. Với nhiều người không có thời gian đi rửa xe hay bảo dưỡng xe, khi đưa vợ con đến những nơi này, nhìn thấy và sẽ tranh thủ rửa xe, đặc biết nếu cửa tiệm của bạn nhìn thật chuyên nghiệp, chất lượng thì khách hàng sẽ không chần chờ mà gửi xe để bạn “tân trang” diện mạo cho xế.
 • Gần với các khu trung cư: Việc mở tiệm rửa xe ô tô, xe máy gần những khi chung cư cũng không phải một lựa chọn tồi. Khi đây là nơi tập trung nhiều người sinh sống. Vì vậy mà các phương tiện giao thông như xe du lịch, xe hai bánh trong khu vực này cũng khá đông, tâm lý người dân họ rất ngại phải đi xa, nếu thấy trong khu vực này có chỗ rửa xe chắc chắn sẽ sử dụng. nếu tốt và giá ổn, chắc chắn tiệm rửa xe của bạn sẽ là địa chỉ thường xuyên ghé thăm.
 • Những nơi có lưu lượng xe qua lại nhiều: Nếu như không tìm được mặt bằng để mở tiệm rửa xe oto với những gợi ý trên, bạn có thể mở tiệm ở trong những khu tập trung có nhiều xe qua lại. Vậy thì khi chọn mặt bằng trên những con đường cần lưu ý điều gì???Đó là chọn những nơi có đường phải là 2 chiều, có chỗ đậu xe thoải mái và đông xe qua lại, đó là những điểm bạn cần lưu ý khi muốn mở mở tiệm rửa xe ô tô ở trên mặt đường.
 • Những nơi mà việc kinh doanh không ảnh hưởng đến người dân xung quanh: Môi trường xung quanh nơi kinh doanh cũng rất quan trọng. Vấn đề về an ninh ảnh hưởng không nhỏ tới việc kinh doanh của bạn, hơn thế nữa nếu việc kinh doanh của bạn gây ảnh hưởng tới người dân xung quanh thì rất khó hoạt động lâu dài.

Sau khi chọn được vị trí, mặt bằng để mở tiệm rửa xe, chúng ta cần tiếp tục chú ý đến thiết kế và cơ sở hạ tầng của tiệm. Một tiệm rửa xe được thiết kế hợp lý với cơ sỏ hạ tầng bắt mắt thì việc thu hút khách hàng ban đầu là không khó. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong thiết kế tiệm rửa xe cho phù hợp thì nên đầu tư một chút vốn nhỏ để nhờ  người hỗ trợ thiết kế trạm rửa xe của mình sao cho khoa học và phù hợp với diện tích mặt bằng, tận dụng được hết khoảng trống để phục vụ cho  các hoạt động kinh doanh của mình.

3 – Trang thiết bị cần có khi mở tiệm rửa xe

Để tiệm rửa xe đi vào hoạt động thì sau những yếu tố như mặt bằng, cơ sở hạ tầng thì trang thiết bị là yếu tố không thể thiếu, góp phần quyết định đến hoạt động của tiệm rửa xe.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp các thiết bị cho tiệm rửa xe, tuy nhiên để lựa chọn được một nhà cung cấp thiết bị tin tưởng cả về giá cả và chất lượng thì lại là một vấn đề khác. Và để giúp bạn tìm được một đơn vị cung cấp thiết bị đáp ứng đủ nhu cầu mở tiệm rửa xe ô tô của mình cũng như lựa chọn được thiết bị phù hợp thì bạn nên lưu ý đến các yếu tố sau:

 • Lựa chọn một đơn vị cung cấp thiết bị có thâm niên lâu năm và kinh nghiệm trong lĩnh vực này.
 • Lựa chọn một đơn vị đã cung cấp thiết bị cho nhiều tiệm rửa xe khác trên thị trường, có uy tín về chất lượng cũng như giá cả về sản phẩm.
 • Đã có kinh nghiệm tư vấn cho nhiều người mở tiệm rửa xe và đi vào hoạt động thành công.
 • Lựa chọn những thiết bị phù hợp với quy mô và vốn của tiệm.
 • Bạn phải am hiểu về cách sử dụng, vận hành và ứng dụng về thiết bị mình trang bị.

Mở cửa hàng rửa xe ô tô cần những gì?

Đối với một tiệm rửa xe thì bạn nên xác định được trang thiết bị nào là cần và trang thiết bị nào là trang bị sau cũng đươc. Để không phân vân hay tìm tòi thì chũng tôi đưa ra một vài thiết bị chính bạn cần trang bị cho tiệm rửa xe của mình như sau.

Máy rửa xe ô tô

Máy rửa xe là trang thiết bị chính cho tiệm rửa xe. Thiết bị này sẽ hoạt động và làm việc liên tục , chủ đạo nên bạn cần lựa chọn loại máy tốt, có độ bền cao.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy phục vụ cho rửa xe, tuy nhiên để đảm bảo hoạt động và chất lượng của thiết bị thì bạn nên sửa dụng máy rửa xe áp lực cao.

Tại sao chúng tôi lại khuyên bạn nên sử dụng dòng thiết bị này ?

Câu trả lời là bởi những đặc tính nổi bật của sản phẩm mang lại như :

 • Theo nguyên lý hoạt động, trong cùng một thời gian chạy máy, lượng nước tiêu thụ chỉ bằng 50 % so với máy bơm rửa thông thường nên có thể tiết kiệm được nước rất nhiều.
 • Đặc biệt, chúng ta còn có thể tiết kiệm được thời gian do áp lực nước cao giúp thổi bay các “vết bẩn cứng đầu” một cách nhanh chóng, cho phép tẩy rửa các vết bẩn ở những vị trí khó thao tác như gầm xe, bánh xe hay các khe đường đi ở sân vườn,…một cách dễ dàng.
 •  Thiết bị được lắp ráp và sản xuất tại các nước có công nghệ hiện đại và kỹ thuật tiên tiến nên có thể hoạt động liên tục trong thời gian dài mà không bị giảm tác dụng.

Một số thương hiệu nổi tiếng trên thế giới về sản xuất thiết bị này như : Kouritsu – China,  IPC – Italy,  Elgi – India…và hiện nay các thiết bị này đều được cung cấp tại Công ty Cổ phần thiết bị Tân Phát.

Bạn có thể tham khảo một vài máy rửa xe tại đây =======>>>>> https://thietbitanphat.vn/may-rua-xe-o-to/http://thietbichamsoclop.com/thiet-bi-rua-xe

 

Hình ảnh máy rửa xe

Để khẳng định thêm về công dụng máy rửa xe áp lực cao bạn có thể xem thêm đoạn Video ngắn dưới đây:

Bạn cũng có thể tham khảo một vài máy rửa xe tự động qua đây : https://thietbitanphat.vn/he-thong-rua-xe-tu-dong/

 

Hình ảnh hệ thống máy rửa xe tự động

Cùng xem đoạn video dưới đây để thấy được sự chuyên nghiệp của máy rửa xe tự động mang lại :

3.2 -> Máy nén khí .

Máy nén khí là một thiết bị không còn xa lạ gì với các bạn khi vào các tiệm rửa xe, garage, bơm vá xe….nhưng chọn loại phù hợp để sử dụng cho tiệm rửa xe mà rửa cả xe ô tô thì  bạn nên cân nhắc và xem xét lựa chọn một loại phù hợp.

Cũng như máy rửa xe thì đây cũng là một thiết bị hoạt động liên tục nên bạn cần phải lựa chọn một sản phẩm tốt , bền để không làm ảnh hưởng đến hoạt động của tiệm.

Máy nén khí  có chức năng làm tăng áp suất của chất khí, là thiết bị quan trọng trong các hệ thống công nghiệp sử dụng khí ở áp suất cao để vận hành các máy móc khác…

Máy nén khí hút không khí từ môi trường ngoài và dự trữ trong 1 bình hơi, do đó áp suất khí trong bình rất lớn. Từ bình hơi, khí sẽ đc phân phối đến các công cụ khác nhau như súng phun hơi để thổi bụi hoặc nước, hoặc đến các loại máy có bộ phận quay như máy vít đinh, máy khoan, máy đánh nhám… Trong các loại máy này có 1 tuốc-bin hơi nhỏ, khi cho dòng khí áp suất cao vào sẽ đẩy các cánh quạt của tuốc-bin quay, nhờ các cơ cấu truyền động thích hợp, các máy đó sẽ hoạt động.  Vì vậy thiết bị này rất cần thiết cho tiệm rửa xe.

Tham khảo các máy nén khí tại đây : =====>>>>> https://thietbitanphat.vn/may-nen-khi/ ,

Hình ảnh máy nén khí

3.3 -> Máy hút bụi

Máy hút bụi được sử dụng nhiều tại các tiệm rửa xe, chăm sóc xe hay các  garage sửa chữa bảo dưỡng ô tô vừa và nhỏ, là thiết bị chuyên dùng để vệ sinh ô tô.  Đối với một tiệm rửa xe thì cần  trang bị máy hút bụi với công suất ổn định, động cơ máy chạy khỏe đáp ứng tốt yêu cầu công việc tại cửa hàng. Hiện nay  có rất nhiều loại máy hút bụi xe ô tô với chi phí phù hợp  và chất lượng cũng ổn định giúp bạn có nhiều lựa chọn .

Hình ảnh máy hút bụi

Công dụng của máy hút bụi :

– Hút bụi trong xe ô tô
– Hút khô, giặt thảm ghế ngồi trong xe ô tô con, xe ô tô du lịch.
– Hút bụi bẩn cho thảm cho phòng, rèm cửa.
– Làm sạch những đồ vật có chất kiệu vải trong tiệm ….

Nếu bạn rửa xe con  thì việc lựa chọn máy hút bụi  30L là vừa tầm, nhưng lực hút sẽ không được mạnh . Và nếu bạn chuyên rửa xe tải, xe du lịch to thì máy 70L sẽ hút khỏe hơn, nhiều hơn, nhưng có nhược điểm là cồng kềnh hơn. Vì vậy bạn cần xem xét mục đích sử dụng của mình và diện tích cửa hàng sao cho lựa chọn một máy hút bụi hợp lý.

3.4 -> Bình phun bọt tuyết

Bình phun bọt tuyết  hay có cách gọi khác là bình tạo bọt là một trong những tư trang thiết bị dùng hơi từ máy nén khí, nước và chất tẩy rửa để phun bọt tuyết lên bề mặt cần tẩy rửa.  Trên thực tế không ít người không sử dụng bình bọt nhưng vẫn rửa xe được và sạch. Nhưng, nếu  bạn dùng bình bọt thì sẽ khiến bóng màu sơn xe hơn mà dường như không làm mất màu sơn xe ngoài ra thiết bị còn  tạo lên sự chuyên nghiệp cho tiệm rửa xe của bạn.

Hiện nay trên thị trường thì bình phun bọt tuyết của thương hiệu Kouritsu – China được sử dụng phổ biên bởi chất lượng tương đối tốt và giá cả hợp lý. Bạn có thể tham khảo một vài mẫu dưới đây :

Hình ảnh Bình bọt tuyết

Lưu ý khi lựa chọn bình phun bọt tuyết bạn cần biết :

 • Dựa vào số lượng xe mà tiệm rửa hàng ngày để lựa chọn bình có dung tích sao cho phù hợp ( Thông thường nếu lượng xe rửa hàng ngày của tiệm dưới 50 xe thì bạn nên chọn bình có dung tích 50 L , còn nếu số lượng xe rửa là trên 50 xe thì bạn nên chọn bình có dung tích trên 50L , như bình 78L hoặc 80L).
 • Bạn nên dùng bình làm bằng Inox 304 dầy dặn để đảm bảo an toàn, cũng như tạo tính thẩm mỹ cho xưởng (bình làm bằng chất liệu kém hơn sẽ nhanh chóng rỉ theo thời gian).

3.5-> Cầu nâng rửa xe.

Cầu nâng rửa xe ( Cầu nâng 1 trụ ) hiện nay đang là một thiết bị không thể thiếu trong mỗi tiệm rửa xe chuyên nghiệp. Với thiết kế chuyên dụng cho việc nâng hạ xe để rửa gầm  nên rất an toàn. Cầu nâng để rửa xe là loại cầu chỉ sử dụng khí nén và dầu thủy lực , thiết kế riêng dành cho dịch vụ rửa xe.

Nếu tiệm rửa xe của bạn có trang bị thiết bị này thì không chỉ phục vụ cho hoạt động rửa xe mà nó còn tạo lên tính chuyên nghiệp cao cho tiệm của bạn và việc thu hút khách từ đây là điều không hề khó. Tuy nhiên chi phí để trang bị thiết bị này khá cao nên bạn cần cân nhắc từ quy mô cũng như số vốn của tiệm để lựa chọn thiết bị phù hợp.

Hình ảnh cầu nâng 1 trụ cho rửa xe ô tô

Bạn có thể tham khảo cầu nâng rửa xe của Ấn Độ đang được cung cấp tại Công ty cổ phần thiết bị Tân Phát qua video dưới đây :

3.6-> Ben nâng xe máy

Đối với các tiệm rửa xe mà giành cho cả rửa xe máy thì bạn nên trang bị cho tiệm mình một thiết bị là ben nâng xe máy .

Ben nâng được thiết kế là loại dùng thủy lực khí nén, hoạt động êm dịu khi lên xuống. Nâng lên bằng áp lực dầu được tạo ra do khí nén vào. Hạ xuống bằng tự trọng của xe ép dầu hồi về binh dầu. Thiết bị này rất đơn giản, dễ sử dụng và chịu đựng tốt trong môi trường rửa xe. Không chỉ có vậy mà nó có thiết kế nhỏ gọn, không tốn diện tích cho tiệm và có thể làm sạch gầm xe cũng như nâng cao tính chuyên nghiệp cho tiệm.

Hình ảnh ben nâng xe máy

3.7-> Máy hút dầu thải.

Máy hút dầu thải cũng là một thiết bị mà một tiệm rửa xe chuyên nghiệp nên có. Đây là thiết bị không phục vụ cho hoạt động rửa xe nhưng nó phục vụ chính cho việc thay dầu mà thay dầu là một dịch vụ kiếm tiền đơn giản, dễ kiếm trong mỗi tiệm rửa xe. Vì vậy nên nếu như tiệm rửa xe của bạn  muốn thu thêm lợi nhuận đơn giản thì nên có thiết bị này, vì chi phí để sắm thiết bị này không quá cao ( Khoảng 5 đến 10 triệu đồng)

Hình ảnh thiết bị hút dầu thải

3.8 -> Các phụ kiện và thiết bị khác.

Ngoài các thiết bị  chính như trên thì trong tiệm rửa xe của bạn cũng cần trang bị thêm các phụ kiện, thiết bị khác như :

 • Dây hơi tự hút phục vụ cho việc bơm lốp và xì khô sau khi rửa.
 • Súng sì khô :  là sản phẩm không thể thiếu trong các tiệm rửa xe máy ,ô tô được sử dụng để vệ sinh trước và sau khi rửa xe xong.
 • Khăn lau, chổi lau, gang tay : Khăn dùng lau khô xe khi rửa, dùng găng tay giúp cho người làm có thể thao tác đễ dàng mà không lo bị xước tay khi rửa xe cũng như tăng tính chuyên nghiệp khi làm việc…

Trang thiết bị là một yếu tốquan trọng mà bạn cần tập trung, vì nó là một yếu tố góp phần làm lên sự chuyên nghiệp cho tiệm bạn. Nếu trang thiết bị hiện đại thì tiệm của bạn sẽ thu hút được lượng khách hàng .

4 ) Quản lý, đào tạo nhân lực .

Nguồn nhân lực đóng vai trò quan trọng  trong hoạt động của tiệm , nó ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu và hiệu quả của công việc.

Ở giai đoạn đầu khi mới bắt đầu kinh doanh, chưa có nhiều khách thì bạn có thể không cần thuê thêm nhân viên và tự mình làm tất cả mọi việc. Tuy nhiên, thời gian sau đó, khi số lượng xe ngày một nhiều hơn hoặc bạn muốn kinh doanh thêm các dịch vụ khác như:  dịch vụ sửa chữa xe, bảo dưỡng , các dịch vụ chăm sóc xe,bán phụ tùng… thì bạn sẽ cần phải thuê nhân viên.

Trước khi lựa chọn thuê người làm cùng, bạn cũng nên cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng chi phí tiền lương cho nhân viên để đảm bảo phù hợp với hoạt động kinh doanh của tiệm mình.

Việc lựa chọn nhân viên sao cho phù hợp cũng là vấn đề ảnh hưởng tới hoạt động của tiệm. Ngoài việc cân nhắc lựa chọn nhân viên cho phù hợp quy mô của tiệm bạn nên lựa chọn những nhân viên đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực hoạt động của tiệm, chăm chỉ, nhanh nhẹn và thật thà, yếu tố chăm sóc khách hàng cũng cần có vì đây là nghề dịch vụ, nếu không lấy được lòng khách hàng thì tiệm của bạn sẽ không thể thu hút được khách lâu dài.

Sau khi đã lựa chọn được cho tiệm mình một nguồn nhân lực đầy đủ thì bạn cũng cần phân việc và đào tạo nhân lực sao cho phù hợp với từng nhóm lĩnh vực. Nhân viên phải biết và thành thạo về lĩnh vực mình làm, sử dụng được hết trang thiết bị trong lĩnh vực của mình.

Và việc quản lý nhân lực là một việc cũng không thể thiếu trong quá trình hoạt động của một tiệm rửa xe.

5 ) Chiến lược kinh doanh.

Điều làm nên sự thành công hay thất bại của một tiệm rửa xe ngoài những yếu tố cần thiết trên còn có một số các yếu tố khác như : thời cơ, tầm quan sát, ứng dụng thực tế và quan trọng là bạn cần có chiến lược kinh doanh.

Vậy chiến lược kinh doanh là gì ?

Chiến lược kinh doanh là những mục tiêu, phương hướng kinh doanh. Hiện nay khi các tiệm rửa xe thi nhau mọc lên hàng loạt thì việc bạn có chiến lược kinh doanh riêng cho mình càng trở lên quan trọng.

Làm thế nào để có đc một chiến lược kinh doanh tốt thì một phần do kiến thức bạn có, sự thông minh , nhanh nhẹn của bạn, một phần bạn phải biết nhìn nhận, phân tích thực tế, đưa ra được chiến lược phù hợp với tiệm của mình.

Chiến lược  trong kinh doanh chính là việc bạn đưa ra một mồi nhử nhằm lôi kéo khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ mà khách vẫn vui vẻ vì được tự lựa chọn, tự quyết định loại hàng mình muốn.

Bạn có thể tham khảo một vài  chiến lược kinh doanh đặc biệt nhưng rất hiệu quả nếu bạn biết cách sử dụng khi mở tiệm rửa xe như:

 • Một trạm chăm sóc xe chuyên nghiệp, ngoài việc cung cấp dịch vụ rửa xe thuần tuý ra, còn có thể cung cấp các dịch vụ cao cấp khác như: vệ sinh khoang máy bằng máy hơi nước nóng, vệ sinh nội thất bằng máy hơi nước nóng, đánh bóng đánh bát cho xe, phủ nano, tẩy nhựa đường, tẩy bụi sơn, dán phim cách nhiệt, phủ gầm chống ồn chống rỉ sét….
 • Bất cứ khách hàng nào có xe cũng có nhu cầu rửa xe, và khi khách hàng bước chân vào tiệm chăm sóc xe của bạn thì nhu cầu rửa xe là chính yếu. Khi đó bạn thực hiện chiến lược “giá dịch vụ rửa xe thấp” để nhằm thu hút khách hàng. Ví dụ, trên thị trường giá trung bình rửa xe là 20k/xe máy, 70k/ô tô. Thì bạn có thể áp dụng mức giá 10k/xe máy, 40k/ô tô. Mục đích là bạn tạo ra sự cạnh tranh tốt nhất và thu hút khách hàng nhiều nhất. Nhưng một khi khách hàng đã đến với trạm chăm sóc xe của bạn rồi, bạn nhất định phải tung ra chào bán được các gói dịch vụ cao cấp như: vệ sinh khoang máy, Vệ sinh chăm sóc nội thất, đánh bóng đánh bát, phủ nano cho xe, bán thẻ thành viên…
 • Bạn nên đưa ra dịch vụ rửa xe có giá hấp dẫn, còn doanh thu và lợi nhuận chủ yếu của bạn là ở các dịch vụ cao cấp, do vậy bạn cần có một đội ngũ tay nghề tốt nhất, có đội ngũ bán hàng chuyên nghiệp để thành công trong việc chào bán các gói dịch vụ cao cấp cho xe của khách hàng. Đặc biệt, nhân sự cần được đào tạo bài bản về chiến lược bán hàng và giao tiếp khách hàng.
 • Bạn có thể đưa ra các chương trình nhằm tri ân khách hàng quen thuộc, làm thẻ tích điểm. Ví dụ như mỗi lần khách vào rửa xe sẽ tích điểm, sau 10 lần rửa xe sẽ được tặng 1 lần rửa dọn vệ sinh xe…

Một vài phương pháp giúp tiệm của bạn thu hút khách hàng và hái ra tiền nhanh chóng :

 • Rửa xe là hoạt động chính của tiệm, nhưng hiện nay nhu cầu chăm sóc xe ngày càng được tăng cao. Chính vì vậy để tăng thu nhập và thu hút khách thì ngoài hoạt động rửa xe thì tiệm của bạn nên làm thêm các dịch vụ chăm sóc xe khác như : Thay dầu, dọn nội thất, sửa chữa bảo dưỡng… Đảm bảo các dịch vụ này cũng hút khách không kém dịch vụ rửa xe.
 • Để cạnh tranh với các tiệm rửa xe khác thì tiệm của bạn cần có sự khác biệt. Bạn có thể thu hút khách bằng các chương trình khuyến mại, giảm giá hay tặng các phần quà nhỏ cho khách.
 • Ngoài các trang thiết bị hiện đại, chuyên nghiệp thì tiệm của bạn cần có cách phục vụ khách hàng chuyên nghiệp , thái độ chăm sóc khách hàng tốt. Làm sao tạo được sự thân thiện và hài lòng với khách hàng. Đi kèm với đó là cách làm việc tỉ mỉ, nhanh nhẹn của người thợ.
 • Bạn nên xây dựng một chỗ ngồi cho khách sạch sẽ, thoáng, không gần với khu vệ sinh xe để mời nước khách. Bởi vì quá trình rửa xe hay chăm sóc xe thì thường diễn ra khá lâu và trong quá trình thực hiện có phun nước, xà phòng… nên để tạo không gian chờ thoải mái cho khách hàng thì bạn cần có không gian thoải mái cho khách.
 • Bạn nghĩ sao nếu kết hợp thêm một tiệm trà đá, nước uống thậm chí cà phê có Wifi ngay tiệm rửa xe của mình ? Sẽ không tồi đâu vì nó vừa giúp bạn thu lợi nhuận cao vừa không để khách ngồi chờ sót ruột.
 • Cần có chiến dịch quảng cáo cho tiệm rửa xe của mình. Dù tiệm rửa xe của bạn có mặt bằng đẹp, vị trí đẹp, hay đã có lượng khách hàng quen khá lớn thì bạn vẫn nên có chiến dịch quảng cáo để nhiều khách hàng biết đến tiệm của mình và thu hút được lượng khách hàng . Có một lợi thế hiện nay là có rất nhiều các trang đơn giản , dễ sử dụng để bạn có thể quảng cáo cho tiệm của mình như : Facebook, Zalo, Website…

Trên đây là đôi chút chia sẻ về kinh nghiệm mở tiệm rửa xe, rất mong sẽ giúp ích cho các bạn. Để được tư vấn thêm bạn có thể vui lòng liên hệ theo Số điện thoại : 0989.859.948 ( Mr Tiến )

icon up top
0989.859.948